Hiện nay, nước tinh khiết và nước cất được bày bán ở các tiệm tạp hóa hay nhà thuốc nhưng nhiều người vẫn chưa phân biệt được. Mặc dù cả 2 loại nước này nghe có vẻ an toàn và tốt cho sức khỏe khi uống. Tuy nhiên, tùy tính chất và thành phần của từng loại nước sẽ phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng riêng nhất định nào đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta phân biệt nước cất và nước tinh khiết, từ đó sử dụng chúng phù hợp hơn.
1. Nước cất
Nước cất là loại nước thu được thông qua quá trình chưng cất. Quá trình này thực hiện bằng cách đun sôi nước và thu thập hơi nước, cho nó ngưng tụ trong thùng chứa. Quá trình này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần nhằm giúp thu lại nguồn nước cất sạch hoàn toàn, không chứa tạp chất.
Nước cất |
1.1. Ưu điểm của nước cất
Trong quá trình chưng cất, các kim loại, tạp chất, chất bẩn trong nước được loại bỏ hoàn toàn. Do đó, ngoài việc cực kì an toàn để uống thì nước cất còn có tác dụng trong việc làm sạch các chất bẩn vì nước cất cực kì sạch. Các vết trầy xước trên kính ô tô hay các vật dụng bằng bạc,..sẽ không còn khi được vệ sinh bằng nước cất.
Quá trình chưng cất rất dễ và đơn giản, chúng ta có thể sử dụng nước máy thành phố cấp để loại bỏ các chất nhiễm bẩn còn sót lại trong nước nhằm đêm lại nguồn nước cất sạch để sử dụng
1.2. Nhược điểm của nước cất
Việc chưng cất tuy đơn giản, hiệu quả nhưng quá trình này lại có một số nhược điểm đáng chú ý nhất là:
+ Nước có nhiệt độ sôi thấp nhưng có một số chất hại có nhiệt độ sôi thấp hơn nước nên khi chưng cất có thể các chất hại này vẫn còn tồn tại trong nước cất.
+ Quá trình chưng cất làm loại bỏ các khoáng chất có ích cho sức khỏe như lưu huỳnh, clo, kali
+ Nước cất cũng mất đi một số vitamin thiết yếu của cơ thể
1.3. Ứng dụng của nước cất
Do đặc tính của nước cất nên chúng được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, y tế, rửa dụng cụ y khoa,...
2. Nước tinh khiết
Nước tinh khiết là loại nước thu được qua quy trình xử lý nước. Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý khác nhau, mà công nghệ phổ biến và tiên tiến nhất hiện nay là công nghệ thẩm thấu ngược (công nghệ RO)
Nước nước khiết không màu, không mùi.không lẫn tạp chất, vi khuẩn, vi rút,..
Nước tinh khiết |
2.1. Ưu điểm của nước tinh khiết
Công nghệ RO giúp loại bỏ 99.9% các kim loại nặng, các chất độc hại, thuốc trừ sâu.. mà quá trình chưng cất không thể loại bỏ được hoàn toàn (các chất có nhiệt độ sôi thấp hơn nước)
Nước tinh khiết hoàn toàn không có vi khuẩn, vi rút bởi chúng bị loại bỏ hoàn toàn trong quá trình xử lý nước tinh khiết.
Nước tinh khiết vẫn còn giữ lại những vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể
2.2. Nhược điểm của nước tinh khiết
Sự mất cân bằng độ điện giải là một nhược điểm lớn của nước tinh khiết. Mặc dù nước tinh khiết rất sạch, không còn các chất ô nhiễm nhưng lại làm xáo trộn độ điện giải. Khi uống nước này, các ion liên kết với cơ thể bạn và có thể khiến bạn mất năng lượng. Bởi độ điện giải là cần thiết, đảm bảo các chức năng cho cơ thể vận hành hợp lí.
2.3. Ứng dụng của nước tinh khiết
Nước tinh khiết được ứng dụng sử dụng rộng rãi trong đời sống sản xuất và sinh hoạt của con người.
Tóm lại: Nước cất và nước tinh khiết về bản chất thì giống nhau đều là nước sạch nhưng khác nhau về tính chất vật lí của chúng
Nước cất được sản xuất qua quá trình chưng cất. Nước cất sạch, an toàn để uống nhưng nó không mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, sức khỏe của bạn.
Nước tinh khiết sản xuất qua các quá trình, công nghệ lọc tiến tiến. Nước tinh khiết hoàn toàn sạch, an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
Nhận xét
Đăng nhận xét